มือชาเท้าชา สัญญาณผิดปกติ ส่ออันตรายอย่างไม่ควรนิ่งนอนใจ

มือชาเท้าชา เรื่องชาเล็กๆ แต่นำไปสู่ปัญหาใหญ่ที่รักษายากในอนาคต


มือชาเท้าชาเกิดขึ้นได้อย่างไร ??

 • การนอนทับแขนตัวเองนานๆ จึงทำให้กดทับเส้นเลือด จึงทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก
 • การอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป จนทำให้เกิดอาการชา
 • การขาดวิตามินบี ซึ่งเป็นวิตามินสำคัญที่ทำหน้าที่ในการบำรุงและซ่อมแซมระบบประสาท โดยหากร่างกายได้รับวิตามินน้อย ก็จะทำให้เส้นประสาทเกิดการอักเสบ และมีอาการชาตามมือตามเท้า
และอีกสาเหตุหนึ่งของอาการมือชาเท้าชาก็คือ การป่วยด้วยโรคบางชนิด 
 • โรคเบาหวาน
 • โรคพิษสุราเรื้อรัง
 • โรครูมาตอยด์
 • โรคไทรอยด์
 • โรคเก๊าท์
 • โรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคปลายประสาทอักเสบ
อาการชา
รีวิวมือชา
เหน็บชา

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี โทร : 062-6952419 นะคะ

มือชาเท้าชา คือ อาการรับสัมผัสที่ผิดเพี้ยนไป สามารถเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกาย ไม่ใช่แค่มือและเท้า ลักษณะของอาการชาที่พบบ่อยแบ่งออกเป็นได้ 6 อย่าง คือ

 • ชาแบบไม่รู้สึกอะไร
 • ชาแบบยุบยิบเหมือนมีอะไรไต่
 • ชาเสียวแปร๊บตามแนวเส้นประสาท
 • ชาปวดแสบร้อนๆ เย็นๆ
 • ชาเหมือนเข็มทิ่ม
 • ชาหนาๆ เหมือนใส่ถุงมือหรือถุงเท้า

อาการมือชาเท้าชา มักจะมีอาการที่แตกต่างกันไป ซึ่งอาการชาแต่ละแบบก็สามารถบ่งบอกถึงสาเหตุนั้นๆได้ โดยมีลักษณะอาการชาที่พบได้บ่อยๆ ดังนี้

ชาเฉพาะนิ้วโป้ง ชี้ กลางและนิ้วนางครึ่งซีก เกิดจากเส้นประสาทมือถูกบีบรัด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกและไม่สามารถนำเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆบริเวณมือได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้มีอาการชาในบริเวณดังกล่าว หรือ อาจเป็นเพราะแผ่นผังผืดเสื่อมสภาพและมีความหนาขึ้นจนไปกดทับเส้นประสาทมือนั่นเอง

ชานิ้วโป้ง ชี้ กลางและมีอาการปวดมือ มักจะเกิดจากการเกร็งมืออยู่ท่าเดิมนานบ่อยๆ ทำให้เกิดปัญหาเส้นประสาทกดทับที่ฝ่ามือ จึงส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีอาการตอนกลางคืนหรือเมื่อตื่นนอนในตอนเช้านั่นเอง

ชานิ้วก้อย เป็นเพราะเส้นประสาทบริเวณรักแร้มีอาการอักเสบ ซึ่งเกิดจากการงอและเก็งข้อศอกเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่จะเกิดในคนที่คุยโทรศัพท์บ่อยๆเพราะต้องถือหูโทรศัพท์อยู่ในท่างอข้อศอก เป็นท่าที่ทำให้เกิดอาการอักเสบของเส้นประสาทพอดี

ชาปลายเท้าและปลายมือ เกิดจากปัญหาปลายประสาทเสื่อมหรือมีอาการอักเสบซึ่งเป็นเพราะการขาดวิตามินบีหรือการป่วยด้วยโรคบางโรค เช่น โรคมะเร็ง โรคไต และการได้รับสารพิษ เป็นต้น

ชาปลายนิ้วมือเกือบทุกนิ้ว อาการชาแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการใช้มือทำงานหนักมากเกินไปเป็นผลให้เอ็นกดทับเส้นประสาทตรงข้อมือพอดี จึงเกิดอาการชาบริเวณปลายนิ้วมือแทบทุกนิ้ว และ มักจะมีอาการชาในช่วงกลางคืนมากกว่า

ชานิ้วก้อย นิ้วนาง และสันมือ ส่วนมากจะเป็นเพราะเส้นประสาทบริเวณข้อศอกถูกกดทับ จึงทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงส่วนต่างๆบริเวณแขนท่อนล่างได้ไม่สะดวก โดยการป้องกันอาการชานี้สามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนท่านอน หรือ ท่านั่งบ่อยๆ พร้อมพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ข้อศอกอยู่ในลักษณะที่ถูกกดทับมากเกินไป

ชาง่ามนิ้วระหว่างนิ้วโป้งนิ้วชี้ มักจะเกิดจากการที่เส้นประสาทถูกกดทับบริเวณต้นแขน ทำให้มีอาการชาตรงง่ามนิ้วได้ ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากการเอาแขนพาดพนักเก้าอี้นานเกินไป

ชาหลังเท้าไปถึงหน้าแข้ง อาการชาแบบนี้เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อนั่งไขว่ห้างนานๆ หรือ นั่งพับเพียบ เพราะจะทำให้เส้นประสาทบริเวณใต้เข่าด้านนอกถูกกดทับ ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดเกิดการติดขัดจนเกิดอาการชาในที่สุดค่ะ

ชาทั้งเท้าไปถึงสะโพก เป็นอีกหนึ่งอาการชาที่ไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้เลยทีเดียว มีอาการชาแบบนี้มักจะเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท ซึ่งหากเคลื่อนทัพไปมากอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

ชาทั้งแถบ โดยจะเป็นอาการชาตั้งแต่แขนไปจนถึงนิ้วมือส่วนมากจะเกิดจากกระดูกต้นคอกดทับเส้นประสาทหรือกระดูกต้นคอเสื่อมซึ่งก็เป็นอาการที่อันตรายมากควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจทำการรักษาทันที

ชาปลายเท้า ฝ่าเท้า ปลายนิ้ว เป็นอาการชาที่เกิดจากเส้นประสาทถูกทำลายเสียหายหลายเส้น ส่วนใหญ่จะเกิดกับพวกนักดื่มทั้งหลาย เพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายเส้นประสาทนั่นเอง

มือชาเท้าชา
อาการมือชาเท้าชา เป็นอาการหนึ่งที่เกิดจากร่างกายขาดวิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงปลายเส้นประสาทโดยเฉพาะ แต่รู้ไหมว่า นอกจากอาการชาตามปลายมือปลายเท้า จะเกิดจากการที่ร่างกายได้รับวิตามินบีน้อยเกินไปแล้ว ก็ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลกระทบจากการเป็นโรคร้ายแรงบางอย่างอีกด้วย ดังนั้นเมื่อมีอาการมือเท้าชา จึงไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณที่ส่อถึงอันตรายโดยไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ
โรคมือชาเท้าชา

มือชาเท้าชา เหน็บชา ตะคริว ชาตามปลายมือปลายเท้า ชาเหมือนมีมดไต่  ยิ่งเป็นบ่อย ยิ่งน่ากลัว ไม่อยากผ่าตัด ทานสมุนไพรธนทรภายใน 1 เดือนเลี่ยงอัมพฤกษ์อัมพาต

รีวิวมือเท้าชา
มือเท้าชา1
ธนทร4ขวด

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี โทร : 062-6952419 นะคะ